รู้จัก “โมโนโคลนอลแอนติบอดี” ลดความรุนแรงของโควิด-19 ได้ 80%

วันนี้ Aorest ขายพวงหรีด จะพาทุกคนมารู้จักกับ “โมโนโคลนอลแอนติบอดี” เพื่อรักษากรุ๊ปคนไข้อาการหนักมาก 1,000-2,000 ชุด มาให้ประเทศไทย แล้วก็ได้จดทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ในประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว หลังจากที่ทางการเยอรมนีใช้ยาตัวนี้รักษาคนไข้วัววิด-19 ที่ประเทศของตน พร้อมตระเตรียมแบ่งให้โรงพยาบาลขึ้นตรงต่อกรมการแพทย์ จ.กรุงเทพฯ โรงเรียนหมอ แล้วก็ โรงพยาบาลขึ้นตรงต่อกรมควบคุมโรค ตามสัดส่วนที่สมควร เพื่อตระเตรียมใช้รักษาลักษณะของคนไข้วัววิด-19 ในประเทศไทยอย่างมาก

โมโนโคลนอลแอนติบอดี คืออะไร
กรุ๊ปโมโนโคลนอลแอนติบอดี Monoclonal Antibody ไม่ใช่ยา แต่ว่าเป็นแอนติบอดีที่ผลิตมาจากเซลล์เม็ดเลือดขาวที่วางแบบมาให้มีความจำเพาะต่อความปรารถนาโมโนโคลนอลแอนติบอดีที่ใช้รักษาวัววิด-19 ใช้กรรมวิธีการฉีดเข้าสู่ร่างกาย มีทั้งยังแบบผสมและไม่ผสม

โมโนโคลนอลแอนติบอดี ใช้ในไทยได้หรือเปล่า?
ปัจจุบันสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) อนุมัติการใช้ยาแอนติบอดีแบบผสมรักษาผู้ติดโรคเชื้อไวรัสวัวโรท้องนา 2019 แบบมีเงื่อนไขภายใต้สถานการณ์รีบด่วน เหมือนกันกับอีกหลายประเทศ

โมโนโคลนอลแอนติบอดีแบบผสม
ยาแอนติบอดีแบบผสม เป็นแอนติบอดีประเภทโมโนโคลนอล 2 ประเภทหมายถึงแอนติบอดีที่สกัดจากหนูซึ่งถูกปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงกรรมพันธุ์ให้มีระบบระเบียบภูมิต้านทานอย่างมนุษย์ แล้วก็แอนติบอดีที่สกัดจากคนที่หายป่วยจากโรควัววิด-19 เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะก่อให้เชื้อไวรัสอ่อนแรงลง แล้วก็ยับยั้งการได้รับเชื้อภายในร่างกายคนไข้ลงได้

คุณภาพของโมโนโคลนอลแอนติบอดี
ผลของการวิจัยพบว่า โมโนโคลนอลแอนติบอดีช่วยลดจำนวนเชื้อไวรัสภายในร่างกายของคนไข้ ลดระยะเวลาการรักษาในโรงพยาบาล แล้วก็ลดความเสี่ยงจากการเสียชีวิตได้จะต้องให้เร็วตั้งแต่ช่วงแรกสำหรับการเจ็บไข้

ผศ.นพ.โอภาส พุทธเจริญก้าวหน้า ศูนย์โรคเกิดใหม่ด้านสถานพยาบาล โรงพยาบาลจุฬาลงมือณ์ สภากาชาดไทย สาขาวิชาโรคติดเชื้อ ภาควิชาอายุรศาสตร์ ภาควิชาแพทยศาสตร์ จุฬาลงมือณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า กรุ๊ปโมโนโคลนอลแอนติบอดี ช่วยลดความรุนแรงของโรคได้ 80% โดยให้ยาตั้งแต่ช่วงแรกๆจะช่วยทำให้กรุ๊ปคนไข้ที่ไม่มีอาการ หรือกรุ๊ปผู้มีโรคประจำตัว ไม่ให้อาการพัฒนาเป็นกรุ๊ปคนไข้อาการหนัก นับว่าเป็นความรุ่งโรจน์ปัจจุบันสำหรับการรักษาเดี๋ยวนี้ แต่ว่ามีข้อกำหนดเป็น ราคายาค่อนข้างสูง ถ้าเกิดในอนาคตมีการนำเข้าก็จะมีคุณประโยชน์มาก เพราะช่วยลดอัตราการเสียชีวิตได้ดี

คนใดที่เหมาะสมกับการรักษาด้วยโมโนโคลนอลแอนติบอดี
โมโนโคลนอลแอนติบอดี เหมาะสมกับการใช้ในคนไข้ที่มีความเสี่ยงจะมีอาการรุนแรง คนสูงอายุแล้วก็ผู้มีโรคประจำตัว อย่างเช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน เป็นต้น

ข้อควรจะทราบ เกี่ยวกับการใช้ แล้วก็คุณภาพของโมโนโคลนอลแอนติบอดี
ปัจจุบัน สำหรับโมโนโคลนอลแอนติบอดี ยังไม่มีผลการศึกษาเล่าเรียนในมนุษย์ถึงการทำหน้าที่แทนติดโรคจากสายพันธุ์ต่างๆอย่างเช่น เบตา แอลฟา แกมมา แล้วก็เดลตา แล้วก็ยังเป็นยาที่ควรมีการใช้ภายใต้ข้อแนะนำของหมอโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไม่ควรหาซื้อมารับประทานเอง

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.